Alhamisi, Julai 17, 2014

ULIYAJUA MAAJABU HAYA YA NDIZI?

INAVUTIA, baada ya kuisoma makala hii, hautaiangalia ndizi katika mtazamo wa awali.
Ndizi mbivu zina aina tatu ya sukari ambazo ni sucrose, fructose na glucose pamoja Fibre (nyuzilishe). Ndizi zinakupa nguvu za papo hapo.
Utafiti uliofanywa umebaini ndizi mbivu mbili zinatosha kukupa nguvu ambayo utaitumia kwa mazoezi ya dakika 90, ndio maana ni tunda namba moja linalopendwa na wanariadha duniani.
Msongo wa mawazo
Kulingana na tafiti zilizofanyika hivi karibuni umebaini kuwa watu wengi wanaopata msongo wa mawazo hujisikia vizuri wanapokula ndizi mbivu.
Hali hii inatokana na ndizi kuwa na virutubisho aina ya Tryptophan ambayo ni aina ya protini ambayo mwili huigeuza na kuwa Serotonin ambayo kazi yake ni kukufanya upate utulivu na kuondokana na msongo wa mawazo.
Pia ndizi ina Vitamini B6 ambayo inasimamia usambazaji wa glucose au sukari mwilini, hivyo kusaidia kutuliza msongo wa mawazo.
Upungufu wa damu (Anemia)
Ndizi zina madini ya chuma  na zinasaidia uzalishaji wa haemoglobin ambayo ni mzalishaji mkuu wa damu mwilini,  hivyo inawasaidia wale wenye matatizo ya upungufu wa damu mwilini.
Presha ya Damu
Ndizi mbivu zina madini ya Potasium na ina madini ya chumvi kwa kiwango cha chini, jambo linalofanya tunda hili kuwa dawa ya kupambana na maradhi ya presha. Mamlaka ya Chakula na Dawa Marekani imetambua uwezo wa ndizi katika, hivyo kuagiza wazalishaji na viwanda vya ndizi kufanya tunda hili kuwa rasmi katika mapambano ya kupunguza vifo vitokanavyo na presha na kiharusi (stroke).
Nguvu ya Ubongo
Utafiti uliofanywa Twickenham (Middlesex), Uingereza, umebaini wanafunzi 200 walifaulu mitihani yao kwa kula ndizi mbivu katika milo ya asubuhi  na mchana. Ndizi imebainika kuwa na uwezo wa kuusaidia ubongo kuongeza nguvu.
Utafiti huo pia umebaini madini ya Potassium yanaweza kusaidia ubongo kuwa na kasi na uwezo zaidi ya hali ya kawaida.
Kufunga Choo
Fiber (Nyuzilishe) inayopatikana kwenye ndizi mbivu inaweza kuurejesha utumbo uliosababisha kufunga choo, kufanya kazi kama kawaida.
Madhara ya kilevi (Hangover)
Moja ya njia za haraka za kurudi kwenye hali ya kawaida baada ya kupata Hangover hasa asubuhi ni kutumia ndizi au bidhaa zitokanazo na ndizi kama Banana Milkshake. Ndizi hutuliza tumbo na inajenga au kurejesha kiwango cha kawaida cha sukari mwilini huku ikirutubisha mfumo wa maji mwilini.
Kiungulia
Ndizi zina uwezo wa kupambano na kemikali au acid zinazosababisha kiungulia.
Kuumwa asubuhi
Matumizi ya ndizi yamebainika kusaidia kuepusha kuugua asubuhi. Hii inatokana na uwezo wa ndizi kuhimili kiwango cha sukari mwilini.
Alama za kung’atwa na Mbu
Wanaotokwa na vipele vyekundu baada ya kung’twa na mbu, ukifuta eneo lenye kipele kwa upande wa ndani ya ganda la ndiz husaidia hupunguza uvimbe na muwasho.
Neva
Ndizi zinasaidia sana kutibu mfumo wa neva.
Pia wenye matatizo ya uzito uliotokana na ulaji ama wanaokula vyakula vyenye mafuta mengi, ndizi  inaweza kukusaidia  kuondokana na tatizo hilo.
Utafiti uliofanywa kwa watu 5000, ulibaini kuwa walipata nafuu ya matatizo yao kwa kutumia ndizi kila baada ya saa mbili.
Vidonda vya tumbo (Ulcers)
Watu wenye matatizo kwenye utumbo, ndizi zinaweza kuwasaidia kutokana na ulaini wake na hupunguza acid ambayo inasababisha vidonda tumboni. Pia hupunguza maumivu kwa kuziba baadhi ya vidonda.
Kupunguza hali ya joto mwilini
Ndizi inasaidia kupunguza joto. Nchini Thailand kinamama wajawazito hula ndizi, ili kuhakikisha wanawazaa watoto katika hali ya joto pungufu.
Kula ndizi mbivu mara kwa mara, ili uepukane na matatizo mbalimbali ya kiafya.

0 comments:

Chapisha Maoni